Skip to main content

Hội nghị tập huấn Hòa giải viên Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Hà Nam (đợt I năm 2021)

(21/07/2021 07:28)

Thực hiện kế hoạch công tác số 07/KH-CT ngày 02 tháng 7 năm 2021, trong các ngày 16, 17 tháng 7 năm 2021, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Hà Nam tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ đối với Hòa giải viên TAND hai cấp tỉnh Hà Nam, đợt I/2021. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Đặng Văn Thuy – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam; các đồng chí Lãnh đạo Văn phòng Tòa án tỉnh cùng toàn thể các đồng chí Hòa giải viên TAND hai cấp tỉnh Hà Nam.

103A2490.JPG

Đ/c Đặng Văn Thuy – Phó Chánh án TAND tỉnh Hà Nam

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Đặng Văn Thuy nhấn mạnh: Hòa giải, đối thoại là phương pháp giải quyết mâu thuẫn với cách thức thực hiện thân thiện; kết quả hòa giải, đối thoại thành sẽ được các bên tự nguyện thi hành. Hòa giải, đối thoại như một công cụ hữu hiệu nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Tòa án; góp phần xây dựng Tòa án thân thiện trong thời gian tới… Do vậy, đồng chí Phó Chánh án TAND tỉnh đề nghị các đồng chí Hòa giải viên TAND hai cấp tỉnh Hà Nam tham gia đầy đủ, tập trung lĩnh hội những kỹ năng hòa giải, đối thoại do các đồng chí giảng viên trao đổi để công tác hòa giải, đối thoại tại Tòa án trong thời gian tới đạt kết quả cao.

103A2490.JPG

Đ/c Nguyễn Quốc Trưởng – Phó Chánh tòa Dân sự, TAND tỉnh

Hội nghị được nghe đồng chí Nguyễn Quốc Trưởng – Phó Chánh tòa dân sự, TAND tỉnh Hà Nam giới thiệu những nội dung cơ bản của Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án như: Phạm vi điều chỉnh, nguyên tắc hòa giải đối thoại, trách nhiệm của Tòa án trong hòa giải, đối thoại; tiêu chuẩn bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, miễn nhiệm Hòa giải viên; quyền và nghĩa vụ của Hòa giải viên, của các bên khi tham gia hòa giải, đối thoại tại Tòa án; trình tự, thủ tục và thành phần tham gia phiên hòa giải, đối thoại; phiên họp ghi nhận kết quả hòa giải, đối thoại; … Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Quốc Trưởng còn chia sẻ cho các Hòa giải viên những kỹ năng hòa giải tranh chấp dân sự theo Luật hòa giải, đối thoại. Theo đó, khi tiếp nhận vụ việc, Hòa giải viên kiểm tra ngay hồ sơ để xác định vụ việc tranh chấp có thuộc thẩm quyền về loại việc và trách nhiệm hòa giải của Tòa án không? Nếu không thuộc trường hợp hòa giải thì Hòa giải viên trả lại hồ sơ cho Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật; nếu thuộc trường hợp hòa giải thì vào sổ theo dõi vụ việc hòa giải và tiến hành hòa giải theo thủ tục chung. Hòa giải viên phải xác định chính xác quan hệ pháp luật tranh chấp; xác định phạm vi yêu cầu khởi kiện; tư cách của các bên trong quan hệ tranh chấp; thu thập tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của các bên; nghiên cứu các quy định pháp luật làm căn cứ pháp lý để giải quyết vụ việc; xây dựng kế hoạch; thực hiện việc hòa giải theo trình tự, thủ tục Luật định và xử lý những công việc sau phiên hòa giải.

103A2512.JPG

Đ/c Nguyễn Thị Mai Hương – Phó Chánh tòa Hành chính, TAND tỉnh

Hội nghị cũng được nghe đồng chí Nguyễn Thị Mai Hương – Phó Chánh tòa Hành chính, TAND tỉnh Hà Nam trao đổi một số vấn đề vướng mắc về nghiệp vụ qua thực tiễn triển khai Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án, được TAND tối cao giải đáp tại Văn bản số 01/2021/QĐ-TANDTC ngày 01/7/2021; giải đáp một số vướng mắc của Hòa giải viên trong quá trình thực hiện các thủ tục để hòa giải, đối thoại các loại vụ việc do TAND hai cấp chuyển đến để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Đặng Văn Thuy - Phó Chánh án TAND tỉnh thay mặt tập thể lãnh đạo TAND tỉnh trân trọng cảm ơn đồng chí Nguyễn Quốc Trưởng và đồng chí Nguyễn Thị Mai Hương đã giành thời gian trao đổi những kỹ năng hòa giải, đối thoại theo Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án; giải đáp một số vướng mắc của Hòa giải viên gặp phải trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Hội nghị tập huấn nhằm bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng của Hòa giải viên trong quá trình hòa giải, đối thoại các loại vụ án; bên cạnh đó, cũng là dịp để lãnh đạo đơn vị, Thẩm phán phụ trách hòa giải, đối thoại và các Hòa giải viên gặp gỡ, học hỏi, chia sẻ và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn./.

Nguyễn Ngọc Ánh – Văn phòng TAND tỉnh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 94
cdscv