Skip to main content

Tòa án nhân dân huyện Lý nhân xét xử vụ án Tàng trữ pháo nổ trước dịp Tết Nguyên đán

(01/02/2021 09:22)

Trong những năm gần đây, tình hình mua bán, vận chuyển trái phép pháo nổ có diễn biến phức tạp, nhất là vào những dịp cuối năm. Để tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng, các đối tượng đã thu gom pháo nổ những tháng trước đó để chờ dịp Tết Nguyên đán mới đem ra tiêu thụ.

Tết Nguyên đán Tân Sửu đang đến gần, tình trạng sản xuất, mua bán và sử dụng pháo nổ đang có xu hướng gia tăng, xác định đây là thời điểm “nóng” lực lượng chức năng cả nước nói chung và huyện Lý Nhân nói riêng đã liên tục truy quét và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép pháo nổ.

Để thực hiện có hiệu quả Nghị định 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo và tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm buôn bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép pháo nổ trước mỗi dịp tết đến, xuân về. Các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Lý Nhân đã thống nhất điều tra, truy tố, xét xử theo thủ tục rút gọn vụ án hình sự đối với bị cáo Trần Xuân Sỹ, sinh năm 2003 (xã Phú Phúc, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) về tội “Tàng trữ hàng cấm” để kịp thời răn đe, giáo dục các đối tượng, phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương.

image

Toàn cảnh phiên tòa

Nội dung vụ án: Khoảng 20 giờ ngày 28/12/2020, tổ công tác Công an huyện Lý Nhân phối hợp với Công an xã Tiến Thắng tuần tra tại QL 38B thuộc thôn 3, xã Tiến Thắng, huyện Lý Nhân thì phát hiện Trần Xuân Sỹ điều khiển xe mô tô BKS 90B3 - 023.82 chở một hộp cát tông có nhiều ghi vấn. Tiến hành kiểm tra hành chính, phát hiện bên trong hộp cát tông có chứa 02 hộp pháo giàn và 58 quả pháo trứng, với tổng trọng lượng là 6,693 kg pháo nổ. Tại cơ quan Công an Trần Văn Sỹ khai nhận đã mua số pháo trên về sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán. Ngày 25/01/2021, Tòa án nhân dân huyện Lý Nhân mở phiên tòa xét xử theo thủ tục rút gọn đối với bị cáo Sỹ; tại phiên tòa bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, căn cứ vào tính chất, mức độ phạm tội, nhân thân, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa đã quyết định tuyên phạt bị cáo Trần Xuân Sỹ 08 tháng tù về tội “Tàng trữ hàng cấm” theo khoản 1 Điều 191 Bộ luật hình sự.

Như vậy, từ khi phát hiện hành vi vi phạm đến khi xét xử vụ án là 27 ngày; việc các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Lý Nhân áp dụng thủ tục rút gọn, giúp cho việc giải quyết vụ án được nhanh chóng, kịp thời, được nhân dân và chính quyền địa phương đánh giá cao. Phiên tòa đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm, nhất là hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ pháo nổ trong dịp Tết Nguyên đán năm 2021.

Đinh Thành Nam - TAND huyện Lý Nhân


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 692
cdscv