Skip to main content

Con đường sa ngã của người đàn ông U60 vào tù vì ma túy

(12/08/2020 14:33)

Ngày 30 tháng 7 năm 2019, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam mở phiên tòa sơ thẩm công khai xét xử bị cáo Đào Văn Tình về các tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”.

Khoảng 16 giờ ngày 17/3/2020, Nguyễn Văn Kiên, Nguyễn Xuân Lương và Lê Thế Anh gặp nhau ở thành phố Phủ Lý nên cả ba cùng rủ nhau góp tiền mua ma túy về sử dụng; Kiên và Thế Anh mỗi người góp số tiền 200.000 đồng, Lương góp 100.000 đồng và đưa cho Thế Anh cầm. Cả ba cùng thuê xe ô tô taxi (không nhớ BKS) chở đến nhà Đào Văn Tình (là người cùng thôn với Kiên) để mua ma túy. Trên đường đi, Kiên gọi điện thoại cho Tình và nói "Chú có nhà không để cháu năm trăm"; Tình hiểu ý Kiên hỏi mua ma túy nên trả lời "Không có nhà, khi nào về tao gọi" rồi tắt máy. Đến khoảng 17 giờ cùng ngày, Kiên tiếp tục gọi cho Tình hỏi "Chú về nhà chưa" thì Tình trả lời "Tao về rồi" và cả ba đến nhà Tình. Khi cả ba đi vào nhà gặp Tình tại phòng khách thì Kiên nói "Chú để cháu năm trăm và cho bọn cháu chơi luôn ở đây", Tình nói "Vợ tao sắp về rồi không chơi được đâu"; Kiên nói "Cho cháu chơi một tý thôi, khi nào cô về thì thôi" và Tình đồng ý. Sau đó, Thế Anh đưa cho Tình số tiền 500.000 đồng, Tình cầm tiền rồi đồng thời lấy trong túi quần đang mặc ra 01 túi nilon màu trắng bên trong có ma túy dạng đá chia ra một ít vào túi nilon khác và đưa cho Kiên; Kiên cầm và lấy 01 bộ coóng cùng Lương, Thế Anh sử dụng tại phòng khách nhà Tình bằng hình thức đốt để hít. Khi cả ba vừa sử dụng xong thì bị Lực lượng Công an huyện Thanh Liêm phối hợp với Công an xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm bắt giữ; quá trình bắt giữ, Kiên lợi dụng sơ hở chạy thoát. Lực lượng Công an đã tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Tình, Lương, Thế Anh và thu giữ vật chứng. Quá trình khám xét nhà của Đào Văn Tình thu giữ 43,705 gam ma túy loại Methamphetamine với mục đích cất giấu để sử dụng cho bản thân và bán kiếm lời.

C:\Users\Admin\Downloads\IMG_4165.JPG

Hội đồng xét xử sơ thẩm

Quá trình điều tra còn có đủ căn cứ xác định: Vào khoảng 15 giờ ngày 13/3/2020, Nguyễn Văn Kiên, Nguyễn Xuân Lương và Lê Thế Anh rủ nhau góp tiền đi mua ma túy đá về để sử dụng, cả ba góp được số tiền 500.000 đồng đưa cho Kiên cầm. Kiên sử dụng điện thoại của mình gọi điện vào số điện thoại của Đào Văn Tình và nói "Chú để cháu năm trăm và cho cháu chơi ở đấy luôn", Tình trả lời "Ừ lên sớm đi không vợ tao về". Sau đó, Kiên điều khiển xe mô tô chở Lương, Thế Anh đi đến nhà Tình, Kiên đưa cho Tình số tiền 500.000 đồng, Tình cầm tiền và đưa lại cho Kiên 01 túi ma túy đá; cả ba sử dụng hết tại phòng khách nhà Tình bằng cách đốt rồi hít.

Bị cáo Đào Văn Tình có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được việc mua bán trái phép chất ma túy và chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy là trái pháp luật và nguy hiểm cho xã hội; hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm chính sách độc quyền quản lý các chất ma túy của Nhà nước và là nguồn gốc phát sinh các tệ nạn xã hội, gây mất an ninh trật tự và làm gia tăng các loại tội phạm. Do vậy, Hội đồng xét xử sơ thẩm đã tuyên bố bị cáo Đào Văn Tình phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” quy định tại điểm b khoản 3 Điều 251 Bộ luật Hình sự và tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy” quy định tại điểm b, d khoản 2 Điều 256 Bộ luật Hình sự.

C:\Users\Admin\Downloads\IMG_4171.JPG

Bị cáo Đào Văn Tình tại phiên tòa

Khi xem xét nhân thân, các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, HĐXX sơ thẩm đã xử phạt bị cáo 17 (Mười bảy) năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và xử phạt bị cáo 8 (Tám) năm 06 (Sáu) tháng tù về tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tổng hợp hình phạt, buộc bị cáo Đào Văn Tình phải chấp hành hình phạt chung cho cả hai tội là 25 (hai mươi lăm) năm 06 (sáu) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày 17/3/2020.

Hình phạt áp dụng đối với bị cáo thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có tác dụng giáo dục, cải tạo và phòng ngừa chung cho xã hội.


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 35
cdscv