Skip to main content

Tập huấn nghiệp vụ đối với Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký Hội thẩm nhân dân Toà án hai cấp tỉnh Hà Nam đợt III năm 2019

(16/12/2019 09:21)

Thực hiện chương trình công tác năm 2019 của Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam, trong 03 ngày từ ngày 12 đến ngày 14 tháng 12 năm 2019, Toà án nhân dân tỉnh Hà Nam tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ đối với Thẩm phán, Thẩm tra viên chính, Thẩm tra viên, Thư ký, Hội thẩm nhân dân Toà án nhân dân hai cấp trong tỉnh.

TDL.jpg

Đ/c Tưởng Duy Lượng - Nguyên Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao

Trực tiếp truyền đạt tại Hội nghị là đồng chí Tưởng Duy Lượng, nguyên Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; đồng chí Đinh Tiến Hùng, Chánh tòa Hành chính Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam.

Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Trần Hữu Quân, Tỉnh uỷ viên, Chánh án Toà án nhân dân tỉnh Hà Nam; đồng chí Đặng Văn Thuy, Phó Chánh án Toà án tỉnh cùng toàn thể các đồng chí Thẩm phán, Thẩm tra viên chính, Thẩm tra viên, Thư ký, Hội thẩm nhân dân hai cấp tỉnh Hà Nam.

THQ.jpg

Đ/c Trần Hữu Quân - Tỉnh ủy viên, Chánh án TAND tỉnh Hà Nam

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Đặng Văn Thuy, Phó Chánh án Toà án nhân dân tỉnh nhấn mạnh: Tập huấn đợt II năm 2019, các đồng chí đã được nghe trao đổi về kỹ năng nghiên cứu vụ án hôn nhân và gia đình; một số vấn đề cần quan tâm khi thụ lý, giải quyết, xét xử vụ án lao động. Để nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, nhằm bồi dưỡng, bổ sung những kiến thức pháp luật cho Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký, Hội thẩm nhân dân về kỹ năng nghiên cứu hồ sơ vụ án hành chính; một số vấn đề cần rút kinh nghiệm trong giải quyết, xét xử vụ án hành chính và những khó khăn, vướng mắc khi giải quyết, xét xử vụ án dân sự. Đồng chí Phó Chánh án đề nghị Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký, Hội thẩm nhân dân tham gia đầy đủ, tập trung chí tuệ, nâng cao tinh thần trách nhiệm để công tác tập huấn đạt kết quả cao.

DVT.jpg

Đ/c Đặng Văn Thuy - Phó Chánh án Toà án nhân dân tỉnh

Hội nghị đã được nghe đồng chí Đinh Tiến Hùng, Chánh tòa Hành chính Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam trao đổi kỹ năng nghiên cứu hồ sơ vụ án hành chính nói chung, hồ sơ vụ án hành chính sơ thẩm nói riêng; một số vấn đề cần lưu ý khi giải quyết, xét xử vụ án hành chính. Nghiên cứu hồ sơ vụ án hành chính là hoạt động thường xuyên và quan trọng trong quá trình giải quyết vụ án hành chính của Thẩm phán, Thư ký, Hội thẩm nhân dân; chất lượng nghiên cứu hồ sơ vụ án hành chính có ảnh hưởng nhất định đến chất lượng giải quyết vụ án hành chính. Theo đó, nếu việc nghiên cứu hồ sơ được thực hiện nghiêm túc, khoa học thì sẽ nâng cao được chất lượng giải quyết vụ án, ngược lại nếu việc nghiên cứu hồ sơ được thực hiện qua loa, sơ sài thì chất lượng giải quyết vụ án không cao, có thể dẫn đến làm gia tăng tỷ lệ án bị hủy, sửa. Do đó, việc nâng cao chất lượng nghiên cứu hồ sơ vụ án hành chính cũng như áp dụng đúng và chính xác Luật Tố tụng hành chính có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả giải quyết vụ án hành chính, đây là một yêu cầu không thể thiếu trong hoạt động tố tụng. Trước hết, phải xác định đúng thẩm quyền giải quyết của Tòa án; đặc điểm người khởi kiện, người bị kiện trong vụ án hành chính; đối tượng khởi kiện (quyết định hành chính, hành vi hành chính); trình tự, thủ tục ban hành quyết định hành chính của cơ quan hành chính Nhà nước và các chủ thể tham gia tố tụng … Khi nghiên cứu hồ sơ và khi giải quyết, xét xử các vụ án hành chính Thẩm phán, Thư ký, Hội thẩm nhân dân phải nghiên cứu kỹ, đầy đủ, khách quan các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ nhằm giải quyết vụ án đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và công dân.

DTH.jpg

Đ/c Đinh Tiến Hùng - Chánh tòa Hành chính TAND tỉnh Hà Nam

Hội nghị cũng đã được nghe đồng chí Tưởng Duy Lượng, nguyên Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao trao đổi và giải đáp những khó khăn, vướng mắc khi giải quyết, xét xử các vụ án dân sự. Trong những năm gần đây, các tranh chấp dân sự có xu hướng ngày càng gia tăng, chiếm tỷ lệ cao là các tranh chấp về quyền sở hữu tài sản, tranh chấp về đất đai, tranh chấp về quyền sử dụng đất, tranh chấp về thừa kế, tranh chấp nhà đất trong các vụ án hôn nhân và gia đình, đây là một trong những dạng tranh chấp phức tạp, gặp nhiều khó khăn, vướng mắc nhất trong quá trình thụ lý, giải quyết, xét xử. Về cơ bản các vụ án dân sự đã giải quyết đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân và công dân; bên cạnh đó còn có một số khó khăn, vướng mắc như: Đương sự không giao nộp chứng cứ, xác định chủ thể tham gia tố tụng, đương sự rút phần phần yêu cầu khởi kiện, định giá hoặc định giá lại tài sản, quá trình giải quyết vụ án mới phát hiện đương sự bị tâm thần, Tòa án yêu cầu đưa đương sự đi giám định nhưng gia đình không hợp tác, đương sự yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời …. Trong mỗi vụ án dân sự có phạm vi và nội dung khác nhau, việc xác định các tình tiết trong vụ dân sự phải căn cứ vào từng loại quan hệ tranh chấp, nội dung tranh chấp cụ thể. Tại Hội nghị, đồng chí Tưởng Duy Lượng đã dành nhiều thời gian để giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thụ lý, giải quyết, xét xử các vụ án dân sự của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Hà Nam.

HT.jpg

Quang cảnh Hội nghị tập huấn

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Trần Hữu Quân, Tỉnh ủy viên, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam tỉnh thay mặt tập thể lãnh đạo Toà án nhân dân tỉnh trân trọng cảm ơn đồng chí Tưởng Duy Lượng, nguyên Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã dành thời gian trao đổi, giải đáp những khó khăn, vướng mắc khi giải quyết, xét xử vụ án dân sự của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Hà Nam và đồng chí Đinh Tiến Hùng, Chánh tòa Hành chính TAND tỉnh Hà Nam trao đổi kỹ năng nghiên cứu hồ sơ vụ án hành chính, một số vấn đề rút kinh nghiệm trong giải quyết, xét xử vụ án hành chính. Trong thời gian qua, thẩm quyền của Tòa án được mở rộng, số lượng các vụ án tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính Tòa án thụ lý, giải quyết ngày càng gia tăng, tính chất rất phức tạp; vì vậy, đồng chí Chánh án Tòa án tỉnh đề nghị các đồng chí Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký, Hội thẩm nhân dân hai cấp trong tỉnh tiếp tục nghiên cứu các quy định của pháp luật về lĩnh vực dân sự, hành chính và các lĩnh vực khác để phục vụ công tác xét xử, nâng cao chất lượng bản án, quyết định của Tòa án. Đề nghị Văn phòng Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam tổng hợp, biên soạn lại những nội dung đã được giải đáp vướng mắc tại các Hội nghị tập huấn, Hội nghị giao ban, trao đổi nghiệp vụ để thống nhất giải quyết trong toàn ngành; đối với những vấn đề còn vướng mắc, các đồng chí còn băn khoăn đề nghị các đồng chí tranh thủ ý kiến của Tòa án nhân dân cấp cao, Tòa án nhân dân tối cao; khuyến khích các đồng chí Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký, Hội thẩm nhân dân viết bài trao đổi nghiêp vụ trên tạp chí nhằm nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Hà Nam trong thời gian tới đạt được kết quả cao.

Nguyễn Thị Tuyết - Văn phòng Tòa án nhân dân tỉnh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 76
cdscv