Skip to main content

Hình phạt dành cho nhóm trộm xe mô tô liên tỉnh

(04/12/2019 09:45)

Chúng là những thanh niên khỏe mạnh nhưng do lười lao động lại nghiện ma túy nên Phạm Văn Nam cùng đồng bọn là Nguyễn Văn Tú, Nguyễn Văn Tuấn, Chu Đức Linh (ở Duy Tiên, Hà Nam) thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp xe mô tô liên tỉnh để bán lấy tiền tiêu xài. Ngày 29/11/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam đưa ra xét xử theo trình tự sơ thẩm và quyết định mức hình phạt phù hợp với với tính chất, mức độ phạm tội của từng bị cáo trong vụ án.

  Nội dung vụ án: Với mục đích trộm cắp tài sản để bán lấy tiền tiêu xài, trong khoảng thời gian từ ngày 21/5/2019 đến ngày 14/7/2019, trên địa bàn các huyện Duy Tiên, Bình Lục và thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, Phạm Văn Nam đã chuẩn bị vam phá khóa tự chế cùng Nguyễn Văn Tú thực hiện 07 vụ trộm cắp; cùng Chu Đức Linh thực hiện 01 vụ trộm cắp và Nguyễn Văn Tuấn thực hiện 02 vụ trộm cắp. Ngoài ra, Chu Đức Linh một mình thực hiện 02 vụ trộm cắp tài sản. Sau khi trộm cắp xe máy của những người bị hại, các bị cáo đem bán lấy tiền chia nhau tiêu xài. Tổng giá trị xe mô tô do các bị cáo trộm cắp trị giá là 143.500.000đ. Ngoài ra, bị cáo Phạm Văn Nam và Nguyễn Văn Tuấn còn có hành vi tàng trữ 0,315gam Methamphetamine.

Đ.png

Các bị cáo Tú, Linh, Nam, Tuấn (từ trái sang)

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam truy tố bị cáo Phạm Văn Nam về tội “Trộm cắp tài sản” theo điểm c khoản 2 Điều 173 Bộ luật Hình sự và tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự. Bị cáo Nguyễn Văn Tú về tội “Trộm cắp tài sản” theo điểm c khoản 2 Điều 173 Bộ luật Hình sự. Bị cáo Nguyễn Văn Tuấn về tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự và tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự. Bị cáo Chu Đức Linh về tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và đồng bọn. Hành vi phạm tội của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, trong khoảng thời gian ngắn liên tiếp gây ra các vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn các huyện để bán lấy tiền tiêu xài. Các bị cáo đều là những đối tượng nghiện ma túy, nhiều lần bị xét xử (trừ bị cáo Tuấn) nhưng không lấy đó làm bài học, chấp hành nghiêm pháp luật. Sau khi đánh giá toàn bộ vụ án, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và nhân thân của từng bị cáo, Hội đồng xét xử đã quyết định xử phạt: Bị cáo Phạm Văn Nam 04 năm 06 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản” và 03 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; tổng hợp hình phạt bị cáo phải chấp hành là 07 năm 06 tháng tù. Bị cáo Nguyễn Văn Tú 04 năm tù; tổng hợp hình phạt tại Bản án số 35/2019/HS-PT ngày 21/8/2019 của Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam; buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung của hai bản án là 05 năm 03 tháng tù. Bị cáo Nguyễn Văn Tuấn 01 năm 09 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản” và 02 năm 06 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; tổng hợp hình phạt buộc bị cáo phải chấp hành là 04 năm 03 tháng tù. Bị cáo Chu Đức Linh 02 năm tù.

Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Hà Nam xảy ra rất nhiều các vụ án trộm cắp tài sản, đặc biệt là trộm cắp xe mô tô. Điểm chung của loại tội phạm này là trước khi gây án các đối tượng thường tìm hiểu tình hình, địa bàn, quy luật bảo vệ, những sơ hở của người dân ... rồi lợi dụng đêm tối, thời điểm vắng người qua lại đột nhập, trộm cắp tài sản. Để đấu tranh, ngăn chặn tội phạm, đề nghị người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, làm tốt công tác tự phòng, tự quản, tự bảo vệ an toàn tài sản nhằm hạn chế thấp nhất các vụ việc kẻ gian lợi dụng trộm cắp; phối hợp tốt với chính quyền địa phương khi phát hiện có dấu hiệu tội phạm, không được tự ý hành động khi chưa có sự can thiệp của lực lượng chức năng.

Nguyễn Thị Tuyết - Hành chính tư pháp


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 33
cdscv