Skip to main content

Hình phạt cho đối tượng dùng cuốc bổ vào đầu hàng xóm

(22/11/2019 08:20)

Chiều ngày 20/11/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam xét xử sơ thẩm vụ án hình sự, đối với Trần Văn Vọng, sinh năm 1963 (Lạc Nhuế, xã Đồng Hóa, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) về tội Giết người.

Nội dung: Do nghi ngờ ông N. V. T ở cùng thôn phá cọc bê tông của nhà mình nên khoảng 16 giờ ngày 08/5/2019, Trần Văn Vọng đã sử dụng chiếc cuốc, phần cán tre dài 1,22m, phần lưỡi kim loại hình chữ nhật KT (0,2 x 0,14)m cạnh sắc mỏng bổ một nhát làm phần tròng kim loại nối giữa cán cuốc và lưỡi cuốc trúng vào chiếc mũ cối ông T đang đội, đồng thời trúng vào trán ông T làm ông T bị ngã úp mặt xuống nền đất, Trần Văn Vọng tiếp tục bổ nhát thứ hai làm phần tròng cuốc trúng vào đỉnh đầu ông T. Hậu quả ông N. V. T bị tổn hại 49% sức khỏe.

image

Bị cáo Trần Văn Vọng tại phiên tòa

Tính chất của vụ án đặc biệt nghiêm trọng, bản thân Trần Văn Vọng chưa có tiền án, tiền sự nhưng chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong việc tranh chấp lối đi, lẽ ra bị cáo phải trình báo chính quyền địa phương để giải quyết nhưng bị cáo Vọng đã không làm vậy mà sử dụng chiếc cuốc là hung khí nguy hiểm, bổ liên tiếp hai nhát vào đầu ông N. V. T, việc ông T chưa chết do được cấp cứu kịp thời, hậu quả chết người chưa xảy ra là ngoài ý muốn của bị cáo. Hành vi của bị cáo thể hiện tính côn đồ, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ. Xét thấy, bị cáo khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải; trình độ văn hóa thấp (3/10); đã tác động đến gia đình bồi thường, khắc phục hậu quả cho bị hại với số tiền 270 triệu đồng, bị hại cũng có một phần lỗi. Căn cứ tính chất, mức độ phạm tội, các tình tiết tặng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử quyết định xử phạt Trần Văn Vọng 13 năm 06 tháng tù về tội “Giết người” theo điểm n khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Phiên tòa kép lại, bị cáo được đưa lên xe bịt bùng trở lại trại giam, để lại sau lưng nỗi đau cho vợ con, người thân, nỗi đau đó càng nhân lên gấp bội vào một buổi chiều đông muộn; nhiều người dự khán, mỗi người có một suy nghĩ khác nhau nhưng đều có chung suy nghĩ giá như bị cáo biết kiềm chế một chút, giá như bị hại biết nhẫn nại một chút thì sự việc đau lòng đã không xảy ra; bị cáo cũng không phải chịu cảnh tù tội, bị hại cũng không phải chịu mất mát về sức khỏe mỗi khi trái gió, trở trời do di chứng vết thương để lại. Quan hệ hàng xóm - láng giềng là quan hệ trong cuộc sống bình yên của các hộ gần kề, đó là lúc “tối lửa tắt đèn có nhau”, “một điều nhịn chín điều lành”, cho nên mối quan hệ hàng xóm rất cần thiết và quan trọng, bởi đó là mối quan hệ gần gũi, gắn bó cuộc đời mỗi người với cộng đồng, có ý nghĩa quyết định sự bình yên trong cuộc sống hàng ngày.

Nguyễn Thị Tuyết - Hành chính tư pháp


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 35
cdscv