Skip to main content

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ đối với Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân Toà án hai cấp tỉnh Hà Nam đợt II năm 2019

(11/11/2019 15:00)

Thực hiện Kế hoạch số 272/KH-TA của Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam, trong 03 ngày từ ngày 07 đến ngày 09 tháng 11 năm 2019, Toà án nhân dân tỉnh Hà Nam tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ đối với Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân Toà án nhân dân hai cấp trong tỉnh.

D:\20191108_082033.jpg

Đ/c Phạm Công Bẩy - Vụ trưởng Vụ GĐKT III Tòa án nhân dân tối cao

Trực tiếp truyền đạt tại Hội nghị có các đồng chí Phạm Công Bẩy, Vụ trưởng Vụ Giám đốc kiểm tra III Tòa án nhân dân tối cao; đồng chí Trần Công Quyền, nguyên Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam.

Dự và chỉ đạo tại Hội nghị có đồng chí Trần Hữu Quân, Tỉnh uỷ viên, Chánh án Toà án nhân dân tỉnh Hà Nam; đồng chí Đặng Văn Thuy và đồng chí Phạm Hùng Long, Phó Chánh án Toà án tỉnh cùng toàn thể các đồng chí Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân hai cấp tỉnh Hà Nam.

D:\20191108_163116.jpg

Đ/c Trần Hữu Quân - Tỉnh ủy viên, Chánh án TAND tỉnh Hà Nam

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Phạm Hùng Long, Phó Chánh án Toà án nhân dân tỉnh nhấn mạnh: Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác chuyên môn, tập huấn nghiệp vụ đối với Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân là công việc được thực hiện thường xuyên, nhằm bồi dưỡng, bổ sung những kiến thức pháp luật, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ xét xử cho Thẩm phán, Hội thẩm; đồng thời trao đổi, giải đáp những vấn đề còn vướng mắc trong quá trình thụ lý, giải quyết, xét xử án hôn nhân và gia đình, lao động để Thẩm phán, Hội thẩm áp dụng có hiệu quả vào công tác xét xử một cách khách quan, toàn diện, đúng pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Đồng chí Phó Chánh án đề nghị Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân tham gia đầy đủ, tập trung chí tuệ, nâng cao tinh thần trách nhiệm để công tác tập huấn đạt kết quả cao.

D:\20191107_134352(0).jpg

Đ/c Phạm Hùng Long - Phó Chánh án Toà án nhân dân tỉnh

Hội nghị đã được nghe đồng chí Trần Công Quyền, nguyên Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam trình bày kỹ năng, kinh nghiệm nghiên cứu hồ sơ vụ án hôn nhân và gia đình; một số vấn đề cần lưu ý khi giải quyết, xét xử vụ án ly hôn. Trong các vụ án hôn nhân và gia đình có nhiều mối quan hệ tranh chấp khác nhau như: tranh chấp về ly hôn, thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn, chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, chia tài sản chung sau ly hôn nhưng điển hình nhất vẫn là các vụ án tranh chấp về ly hôn, Tòa án có thể phải giải quyết nhiều mối quan hệ về tình cảm, tài sản, nuôi con và nghĩa vụ trả nợ. Để giải quyết, xét xử các vụ án hôn nhân và gia đình đúng quy định của pháp luật thì phương pháp, kỹ năng nghiên cứu hồ sơ tranh chấp ly hôn có ý nghĩa hết sức quan trọng, việc nghiên cứu tùy vào từng vụ việc cụ thể để có phương pháp nghiên cứu phù hợp. Trước hết, phải nghiên cứu về tố tụng: xác định thẩm quyền giải quyết của Tòa án; xác định tính hợp pháp, hợp lệ của tài liệu, chứng cứ do các bên đương sự xuất trình cũng như những tài liệu Tòa án tiến hành xác minh, thu thập; xem xét quá trình tố tụng của Tòa án trước khi mở phiên tòa; xác định có phản tố hay không. Tiếp đến xem xét về nội dung: đánh giá, xác định mẫu thuẫn vợ chồng; xác định người trực tiếp nuôi con; chia tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng theo quy định của pháp luật; nghĩa vụ của vợ chồng sau ly hôn. Khi nghiên cứu hồ sơ và khi xét xử các vụ án ly hôn, Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân phải nghiên cứu kỹ, đầy đủ, khách quan các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ nhằm giải quyết triệt để vụ án, đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên đương, nhất là đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con.

D:\20191107_135140.jpg

Đ/c Trần Công Quyền - Nguyên Chánh án TAND tỉnh Hà Nam

Hội nghị cũng đã được nghe đồng chí Phạm Công Bẩy, Vụ trưởng Vụ Giám đốc kiểm tra III Tòa án nhân dân tối cao truyền đạt một số vấn đề cần lưu ý khi thụ lý, giải quyết, xét xử vụ án lao động. Mỗi vụ án lao động có phạm vi và nội dung khác nhau, việc xác định các tình tiết trong vụ án lao động phải căn cứ vào từng loại quan hệ tranh chấp và nội dung tranh chấp cụ thể: Vụ án tranh chấp về tiền lương, các tình tiết chủ yếu thể hiện nội dung tranh chấp là thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về tiền lương, tiền công theo hợp đồng lao động, diễn biến quá trình thực hiện công việc theo hợp đồng lao động của người lao động và việc trả công của người sử dụng lao động. Vụ án tranh chấp về kỷ luật sa thải, các tình tiết chủ yếu thể hiện làm căn cứ xác định hành vi vi phạm kỷ luật lao động của người lao động, tính chất, mức độ vi phạm; quá trình xem xét, xử lý kỷ luật sa thải người lao động của người sử dụng lao động. Vụ án tranh chấp về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì phải xem xét đến trợ cấp thôi việc, đăng ký thất nghiệp. Để giải quyết, xét xử các vụ án lao động đúng quy định của pháp luật, trước hết phải xem xét việc thụ lý vụ án: quyền khởi kiện, thời hiệu khởi kiện; Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án; thủ tục hòa giải trước khi khởi kiện (nếu vụ án bắt buộc hòa giải); thu thập, xác minh chứng cứ, xây dựng hồ sơ vụ án, nghiên cứu hồ sơ, hòa giải vụ án. Tại phiên tòa lao động sơ thẩm thì Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân xác định đầy đủ những vấn đề mà Tòa án phải xem xét trong vụ án, xác định những vấn đề cần làm rõ tại phiên tòa; xác định đúng những tình tiết, chứng cứ cần tập trung làm rõ tại phiên; phải linh hoạt trong điều khiển phiên tòa. Bản án lao động cơ bản phản ánh toàn bộ diễn biến của vụ tranh chấp, kết quả tiến hành tố tụng và chất lượng xét xử của Tòa án. Đồng thời, tại Hội nghị đồng chí giảng viên đã giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thụ lý, giải quyết, xét xử các vụ án lao động của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Hà Nam.

D:\20191107_134221.jpg

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Trần Hữu Quân, Tỉnh ủy viên, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam tỉnh thay mặt tập thể lãnh đạo Toà án nhân dân tỉnh trân trọng cảm ơn các đồng chí giảng viên Phạm Công Bẩy, Vụ trưởng Vụ Giám đốc kiểm tra III Tòa án nhân dân tối cao và đồng chí Trần Công Quyền, nguyên Chánh án TAND tỉnh Hà Nam đã giành nhiều thời gian trao đổi, truyền đạt những kinh nghiệm, những vấn đề cần quan tâm khi thụ lý, giải quyết, xét xử các vụ án về hôn nhân và gia đình, lao động. Đây là hoạt động thường xuyên trong Kế hoạch triển khai công tác, tập huấn hàng năm nhằm bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng xét xử cho Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân trao đổi nghiệp vụ, rút kinh nghiệm đối với những vụ án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Hội đồng xét xử nhằm nâng cao năng lực, trình độ nghiệp vụ xét xử các loại vụ án, nhất là án lao động. Cũng tại Hội nghị này, đồng chí Chánh án Tòa án tỉnh yêu cầu các đồng chí Chánh án Tòa án nhân dân huyện, thành phố trong tỉnh; các Chánh tòa, Trưởng phòng thuộc Tòa án nhân dân tỉnh; Trưởng các đoàn Hội thẩm Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Hà Nam phổ biến, quán triệt đến các đồng chí Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thẩm tra viên và Thư ký Tòa án trong đơn vị thực hiện nghiêm nội quy phòng xử án được quy định tại Thông tư số 02/2017/TT-TANDTC ngày 28/7/2017 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; tuyệt đối không sử dụng điện thoại di động trong phòng xử án.

Nguyễn Thị Tuyết - Văn phòng Tòa án nhân dân tỉnh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 36
cdscv