Skip to main content

Buôn bán đường trái phép vợ chồng cùng lĩnh án

(11/09/2019 14:49)

Trong hai ngày 09 và 10/9/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Hiền (sinh năm 1976) và vợ là Nguyễn Thị Oanh (sinh năm 1979) đều ở xã Tràng An, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam về tội “Buôn lậu”.

  Nội dung vụ án: Nguyễn Văn Hiền là Giám đốc Công ty TNHH Minh Hiền, Nguyễn Thị Oanh là Phó Giám đốc kiêm Kế toán trưởng của Công ty, kinh doanh về lĩnh vực chế biến hàng nông sản xuất khẩu.

  Lợi dụng chính sách ưu đãi miễn thuế đối với mặt hàng đường trắng tinh luyện nhập khẩu dùng làm nguyên liệu sản xuất, xuất khẩu hàng nông sản. Ngày 16/10/2016, Nguyễn Văn Hiền nhập khẩu 150 tấn đường trắng tinh luyện có xuất xứ Thái Lan vào Việt Nam. Sau đó, Nguyễn Văn Hiền thống nhất với Nguyễn Thị Oanh không đưa số đường nhập khẩu về kho của Công ty để bảo quản và chế biến hàng nông sản xuất khẩu mà thuê xe ô tô vận chuyển đến phường Tân Bình, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình để bán 72 tấn đường cho anh Đỗ Đại Thắng và vận chuyển 75 tấn đường đến thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc bán cho chị Lê Thị Đức.

IMG_7889.JPG

Bị cáo Oanh, Hiền tại phiên tòa

  Ngoài ra, trong khoảng thời gian từ tháng 11/2015 đến tháng 9/2016, Hiền đã làm thủ tục mở tờ khai Hải quan nhập khẩu đường trắng tinh luyện có xuất xứ Thái Lan. Sau đó, Hiền bán trái phép cho chị Lê Thị Đức 250 tấn đường, bán cho anh Nguyễn Đức Toàn tại thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc 200 tấn đường và bán cho bà Ngô Thị Toàn tại phường Lộc Vượng, thành phố Nam Đinh, tỉnh Nam Định 75 tấn đường.

Tổng số đường trắng tinh luyện nhập khẩu mà Hiền bán trái phép trong khoảng thời gian từ tháng 11/2015 đến tháng 10/2016 là 672 tấn; Nguyễn Văn Hiền đã thu lời bất chính khoảng 3,33 tỷ đồng, gây thiệt hại tiền thuế của Nhà nước là 6,41 tỷ đồng.

  Nguyễn Thị Oanh tham gia cùng Nguyễn Văn Hiền bán trái phép tổng số 147 tấn đường trắng tinh luyện có xuất xứ Thái Lan với giá trị 2,35 tỷ đồng, thu lời bất chính số tiền hơn 471 triệu đồng, gây thiệt hại tiền thuế của Nhà nước là 1,87 tỷ đồng.

  Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Văn Hiền, Nguyễn Thị Oanh quanh co chối tội, không thừa nhận hành vi phạm tội của mình, các bị cáo cho rằng không mua bán đường với các hộ kinh doanh cá thể mà xác định đó là mặt hàng do Công ty TNHH Minh Hiền ký gửi tại các hộ kinh doanh nên không phạm tội buôn lậu như cáo trạng truy tố. Căn cứ vào tính chất mức độ, hành vi phạm tội, vai trò, nhân thân của các bị cáo, cùng các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cũng như quá trình xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Hiền 16 (mười sáu) năm tù, Nguyễn Thị Oanh 12 (mười hai) năm tù về tội “Buôn lậu” theo quy định tại điểm a, b khoản 4 Điều 188 Bộ luật hình sự. Ngoài hình phạt chính, các bị cáo còn bị tuyên phạt hình phạt bổ sung và truy thu các khoản tiền thuế đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Thông qua vụ án này, Hội đồng xét xử đề nghị Chi cục Hải quan quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hà Nam cần tăng cường chỉ đạo, quản lý, kiểm tra việc mở tờ khai hải quan, tình hình sử dụng hàng hóa, nguyên vật liệu nhập khẩu sau thông quan để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi gian lận thương mại, lợi dụng chính sách miễn thuế hàng hóa nhập khẩu của Nhà nước để trục lợi, gây thất thu cho ngân sách Nhà nước, nếu phát hiện vụ việc có dấu hiệu tội phạm, đề nghị người dân kịp thời thông báo đến cơ quan Công an nơi gần nhất để ngăn chặn, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Nguyễn Thị Tuyết - Hành chính tư pháp


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 47
cdscv