Skip to main content

Án chung thân cho kẻ giết người vì không đòi được nợ

(22/07/2019 08:02)

Do quen biết nên Nguyễn Văn Khánh cho anh N. Đ. K vay 20 triệu đồng, vì không đòi được nợ nên Khánh đã dùng dao nhọn đâm con nợ tử vong.

Sáng ngày 19/7/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam đã xét xử vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Khánh, sinh năm 1985 (tổ 7, phường Thanh Tuyền, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) về tội “Giết người”.

Nội dung: Do anh N. Đ. K vay 20.000.000 đồng đến hẹn chưa trả. Ngày 17/3/2019, Nguyễn Văn Khánh mang theo con dao gấp đến nhà anh K (tại tổ 7, phường Thanh Tuyền, thành phố Phủ Lý) để đòi nợ. Anh K hẹn đến chiều, tối vào nhà nói chuyện nhưng Khánh không đồng ý nên giữa hai người xảy ra xô sát cãi chửi nhau; Khánh đã dùng dao đâm 01 nhát vào vùng ngực trái anh K, vết thương xuyên thấu ngực làm rách bao tim, qua mỏm tim vào buồng tim, hậu quả anh N. Đ. K tử vong.

IMG_6816.JPG

Bị cáo Nguyễn Văn Khánh

Tính chất của vụ án đặc biệt nghiêm trọng, chỉ vì bức xúc trong việc cho anh N. Đ. K vay tiền, đến thời hạn phải trả nợ nhưng anh K không trả nên Khánh đã sử dụng dao nhọn là hung khí nguy hiểm đâm người bị hại dẫn đến tử vong. Hành vi của bị cáo thể hiện tính côn đồ, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ. Xét thấy, bị cáo không có tiền án, tiền sự, quá trình chuẩn bị xét xử đã tác động đến gia đình bồi thường cho gia đình người bị hại, đại diện hợp pháp người bị hại xin giảm hình phạt cho bị cáo. Sau thời gian nghị án, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Khánh tù chung thân về tội “Giết người” theo quy định tại điểm n khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Trong thời gian qua, tình hình tội phạm giết người xảy ra trên địa bàn tỉnh Hà Nam vẫn diễn biến phức tạp. Đáng chú ý là tình trạng giết người trong gia đình, giết người do mâu thuẫn xã hội, do sử dụng rượu bia, do ảo giác vì sử dụng ma túy … vẫn xảy ra nhiều. Nguyên nhân chủ yếu do mặt trái nền kinh tế thị trường làm phát sinh tiêu cực trong xã hội, ngày càng xuất hiện hành vi lừa đảo, tệ nạn xã hội, phim ảnh làm cho nhân cách của một bộ phận người dân, cũng như thanh thiếu niên bị ảnh hưởng, có xu hướng giải quyết tranh chấp bằng bao lực; bên cạnh đó cũng do đạo đức xã hội của một bộ phận nhân dân, nhất là thanh thiếu niên xuống cấp. Vì vậy, trong thời gian tới đề nghị các ban ngành, đoàn thể cũng như các cơ quan thông tấn cần tăng cường phối hợp công tác tuyên truyền, giáo dục, ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân nhằm góp phần nâng cao hiệu quả phòng ngừa tội phạm nói chung và tội phạm giết người nói riêng.

Nguyễn Thị Tuyết - Hành chính tư pháp


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 221
cdscv