Skip to main content

Ngày toàn dân phòng, chống ma túy: “Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu”

(25/06/2019 07:43)

Hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6” với chủ đề “Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu”.

Ngày 21/6/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam xét xử công khai vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Đào Đình Vân về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Nội dung vụ án: Khoảng 20 giờ ngày 05/3/2019, tại nhà của Đào Đình Vân (sinh năm 1966, ở Cương Thôn, xã Tràng An, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam), Đào Đình Vân đang bán trái phép 0,044 gam Heroine cho Ngô Phú Tuấn với giá 600.000 đồng thì bị lực lượng Công an phát hiện bắt quả tang. Khám xét nhà Đào Đình Vân thu giữ 50,301 gam Heroine, Vân khai nhận cất giữ với mục đích để sử dụng và bán kiếm lời.

C:\Users\Administrator\Downloads\IMG_6004.JPG

Đào Đình Vân tại phiên tòa

Bản thân bị cáo Đào Đình Vân mới chấp hành xong hình phạt tù (vào tháng 2 năm 2018) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” nhưng không chịu làm ăn lương thiện mà lại tiếp tục phạm tội với mức độ nguy hiểm hơn. Xét tính chất vụ án đặc biệt nghiêm trọng, hành vi mua bán ma túy của bị cáo rất nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội. Sau khi kết thúc phần tranh luận, Hội đồng xét xử sơ thẩm đã quyết định tuyên phạt Đào Đình Vân 18 (mười tám) năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo điểm b khoản 3 Điều 251 Bộ luật Hình sự.

  Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở nước ta nói chung, tỉnh Hà Nam nói riêng vẫn đang diễn biến phức tạp và nghiêm trọng, lượng ma túy từ nước ngoài chuyển vào nước ta còn nhiều. Có những vụ án thương tâm, đau lòng một phần là do người nghiện ma túy “ngáo đá” gây ra rất nhức nhối, đây là mối quan tâm lo lắng và bức xúc trong nhân dân. Vì vậy người dân, nhất là các bạn trẻ tuyệt đối không dính đến ma túy dưới mọi hình thức, tội phạm sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán ma túy là tội phạm đặc biệt nguy hiểm. Đã sử dụng ma túy là một trong những con đường ngắn nhất dẫn đến các tệ nạn khác, khi đã nghiện rồi thì vô cùng khó khăn mới cai nghiện được. Điều quan trọng hiện nay là cộng đồng xã hội, gia đình cùng tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hiểu biết cho thế hệ trẻ về tác hại của ma túy với thông điệp: “Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu, nói không với ma túy”.

Nguyễn Thị Tuyết - Hành chính tư pháp TAND tỉnh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 24
cdscv